ทำไมจึงมักปรากฏดาวตก?

เรามักจะเห็นแสงสว่างแวบขึ้นที่ฟากฟ้าในเวลาค่ำคืนและแล้วแสงสว่างเป็นรูปโค้งแถบหนึ่งจะซัดผ่านท้องฟ้าไปอย่างรวดเร็ว สิ่งที่เกิดขึ้นวูบวาบจนสายตาเราแทบตามไม่ทันนี้คือ ดาวตก หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ผีพุ่งใต้ นั่นเอง
ที่เรียกว่า ดาวตก นั้นหมายความว่าดาวตกลงมาทั้งดาวหรือ?
หามิได้ ดวงดาวที่เราเห็นบนท้องฟ้านั้น นอกจากดาวเคราะห์เช่นเดียวกับโลกที่เราอาศัยอยู่ซึ่งต่างเป็นบริวารของดวงอาทิตย์แล้ว บางดวงที่เล็กยังมีขนาดพอๆกับดวงอาทิตย์ บางดวงที่ใหญ่ก็มีขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์หลายสิบล้านเท่าอย่าว่ามันตกลงทับเลย เพียงมันเฉียดเข้ามาใกล้โลกของเราทุกอย่างก็จะถูกความร้อนเผาเป็นจุลไปหมด
ถ้าเช่นนั้น ดาวตก (shooting star, falling star) หรือ ผีพุ่งใต้ คืออะไร?
ดาวตก หรือผีพุ่งใต้ คือ การลุกไหม้ของสะเก็ดดาวในอวกาศที่ตกลงมานั่นเอง

ในอวกาศของจักรวาลนอกจากมีแกแล็กซี่แล้ว ยังมีมวลสารของกลุ่มดาวเช่นเดียวกับในท้องทะเลกว้างใหญ่นอกจากมีกุ้ง หอย ปู ปลาแล้วยังมีสิ่งมีชีวิตต่างๆอีกด้วย มวลสารของกลุ่มดาวนั้นที่เล็กเป็นฝุ่นละออง ที่ใหญ่ก็ใหญ่เท่าภูเขา มวลสารดังกล่าวนี้โคจรไปตามวิถีทางและความเร็วของตนเองในอวกาศ มวลสารไม่เพียงแต่พุ่งมายังโลกมนุษย์เท่านั้นบางครั้งก็ยังพุ่งไปยังดาวเคราะห์ดวงอื่นด้วย แอ่งตะปุ่มตะป่ำที่คล้ายรังผึ้งบนผิวโลกพระจันทร์นั้นเป็นผลอันเกิดจากากรพุ่งชนของมวลสาร บางครั้งมวลสารเหล่านั้นก็ชนกันเสียดสีกันจนแตกเป็นผุยผง บางครั้งต่างก็วิ่งไล่ตามกัน บางกันก็ผนึกตัวกัน
ที่เราไม่เคยเกิดความกลัวที่ดาวตกพุ่งมาสู่โลกเพราะเราไม่รู้ค่าความเร็วของดาวตก ถ้ารู้เราจะต้องตกใจกลัวเป็นแน่ความเร็วของดาวตกนั้นมีค่าเท่ากับ 12-72 กิโลเมตร/วินาที ความเร็วของเครื่องบินเหนือเสียงก็เพียง 1 พันกิโลเมตรเศษ/ชั่วโมงเท่านั้น สมมติว่าดาวตกพุ่งตกลงมายังโลกด้วยค่าความเร็ว 12-72 กิโลเมตร/วินาที (43,200 กม. - 2,527,200 กม./ชม.) ท่านจะรู้สึกอย่างไรบ้าง
รอบๆโลกนั้นห่อหุ้มด้วยชั้นบรรยากาศ ก่อนที่ดาวตกจะตกลงมาสู่พื้นโลกนั้น ดาวตกหรือเรียกให้ถูกก็คือสะเก็ดของดาวหรือมวลสารของกลุ่มดาวต้องปะทะกับชั้นบรรยากาศ ซึ่งมีความหนานับพันกิโลเมตร บรรยากาศยิ่งใกล้กับผิวโลกอณูก็ยิ่งหนา เมื่อดาวตกเสียดสีกับอณูในบรรยากาศก็จะเกิดความร้อนขึ้น ความร้อนนี้มิใช่ความร้อนธรรมดาร้อยองศาหรือพันอวศาเซลเซียส แต่เป็นหลายหมื่นองศาหรือหลายแสนองศาเซลเซียส มีสิ่งใดบ้างที่สามารถต้านทานความร้อนเช่นนี้ได้? เพราะฉะนั้นมวลสารของกลุ่มดาวจึงถูกความร้อนในชั้นบรรยากาศเผาผลาญจนกลายเป็นแก๊ซไป แต่มิใช่ว่าการเผาไหม้นั้นเป็นเพียงชั่วพริบตาเดียว มันจะผ่านวิถีดำเนินของการเคลื่อนไหวของมวลสารนั้นๆซึ่งก่อตัวเป็นแถบโค้งที่เป็นแสงสว่างดังที่เราได้แลเห็นกันด้วย
ในบางครั้ง มวลสารของกลุ่มดาวนั้นมีมากมายมหาศาลจะถูกความร้อนในชั้นบรรยากาศเผาไหม้จนหมดสิ้น
ก็จะตกลงสู่พื้นโลกในปริมาณไม่มากนักเพราะชั้นบรรยากาศนั้นหนาแน่นมาก
สะเก็ดดาวที่ตกลงสู่นโลกนั้นประกอบด้วยธาตุอะไรบ้าง ทั่วๆไปประกอบด้วยเหล็กและนิเกิล โดยการสันนิฐานของนักวิทยาศาสตร์ อาจมีธาตุอื่นซึ่งถูกเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศก็เป็นไปได้ และธาตุเหล่านั้นอาจเป็นธาตุที่ยังไม่เคยพบในโลกนี้ก็เป็นไปได้อีกเหมือนกัน เท่าที่ปรากฏ สะเก็ดดาวที่เคยตกที่ประเทศนามิเบีย (Namibia) ในแอฟริกาตะวันตกเฉียงใต้มีน้ำหนัก 20 ตัน สะเก็ดดาวดังกล่าวนี้เรียกว่า อุกกาบาต (Meteoroid)
 
 
 

เว็บไซต์นี้ แสดงผลได้ดี บนความละเอียด 800x600 Text Size Medium
นายกรวิทย์ มาสง่า และ นายเอกพันธ์ เพิ่มกสิกรรม โรงเรียนนวมินทราชูทิศ มัชฌิม
อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ 60000
SITEMAP