สมุดโน้ตกระชากวิญญาณ
แนว : ผจญภัย / ลี้ลับ / สยองขวัญ /อาชญากรรม

      อยู่ๆ ในญี่ปุ่นก็เกิดคดีประหลาด เมื่อเหล่าอาชญากรต่างล้มตายเป็นใบไม้ร่วง ด้วยสาเหตุเดียวกันนั้น คืออาการหัวใจวาย - ผู้คนต่างยกย่องผู้พิพากษาชีวิตฆาตกรเหล่านั้น ว่าเป็นพระเจ้าผู้พิทักษ์ความถูกต้อง และเรียกเขาว่า Kira (คิระ = Killer) คดีคิระกลายเป็นคดีที่ทำให้กรมตำรวจญี่ปุ่นปวดหัวที่สุด เพราะเป็นคดีฆาตกรรมที่ฆาตกร ไม่เคยทิ้งร่องรอยในการฆ่าเอาไว้เลย…

      ยางามิ ไลท์ (ทัตซึยะ ฟูจิวาระ) นักเรียนอัจฉริยะเจ้าของคะแนนสอบอันดับ 1 ของประเทศ

ประกาศตัวเป็นคนหนึ่งที่เห็นด้วยกับการกระทำของคิระ แม้ว่าเขาจะเป็นลูกชายของนายตำรวจผู้รับชอบคดี
ก็ตาม... ไลท์เชื่อแนวคิดที่ว่า ในเมื่อกฎหมายไม่สามารถจัดการคนทำผิดได้ เราก็ต้องใช้วิธีอื่นจัดการคนเหล่านั้น

จากเด็กหนุ่มผุ้มุ่งมั่นจะเดินตามรอยเท้าพ่อ ด้วยการเป็นตำรวจนักสืบอันดับ 1 ของประเทศ! จนกระทั่ง เขาใช้ความเป็นอัจฉริยะของตัวเองแฮคข้อมูล
ในกรมตำรวจ และพบว่ามีคดีอาชญากรรมนับพันคดี ที่ไม่สามารถพิพากษาคนผิดได้ และท่ามกลางความจริงที่สั่นคลอนศรัทธาต่อความยุติธรรม อาจจะเป็นสวรรค์หรือนรกก็ได้ ที่ลิขิตให้เขาได้เจอสมุดโน้ตเล่มหนึ่ง

     จากสมุดโน้ตธรรมดาที่ไลท์เจอในคืนฝนตก สมุดเล่มนั้นมีวิธีใช้เป็นภาษาอังกฤษเขียน
เอาไว้ ว่า Death Note คือบันทึกของยมฑูต และเมื่อมันตกลงมาบนโลกมนุษย์ ให้มันกลายเป็นสมบัติของมนุษย์ผู้เก็บมันได้

     วิธีใช้ Death Note ก็คือ เขียนชื่อ–สกุล ของคนที่ต้องการฆ่า ลงใน Death Note โดยผู้เขียนจะต้องรู้จักหน้าตาของผู้คนๆ นั้น Death Note ถึงจะส่งผลให้คนผู้นั้นตายภาย
ใน 40 วินาที ซึ่งถ้าไม่ระบุสาเหตุการตาย คนๆ นั้นจะตายด้วยอาการหัวใจวาย

      หลังจากที่ไลท์เก็บ Death Note ได้ เขาก็ใช้มันฆ่าอาชญากรทีละคน จากข้อมูลที่เขาเก็บไว้ และสร้างรูปแบบของคดีฆาตกรรมคิระขึ้น เพื่อปั่นหัวกรมตำรวจ

      จากความซับซ้อนของคดีคิระ องค์กรตำรวจลับของโลก ได้ส่ง L (เคนอิชิ มัตสึยามะ) มาคลี่คลายคดี เพราะเขาได้ชื่อว่าเป็นนักสืบอัจฉริยะ ที่ไม่เคยคลี่คลายคดีไม่ได้ L

ตรวจสอบจากรูปแบบการฆ่า จนรู้ว่าฆาตกรอยู่ที่ญี่ปุ่น เป็นเด็กมัธยม และเป็นคนใกล้ชิดกับตำรวจ เขาจึงส่ง FBI เรื่องนี้อย่างลับๆ แต่เรื่องกลับกลายเป็นว่า FBI ที่ถูกส่งเข้ามาทุกคนถูกฆ่าตาย การตายของ FBI ทำให้ L สงสัย ยางามิ ไลท์ จนถึงขนาดติดกล้องสอดแนมจำนวน 67 ตัวไว้ในห้องนอนไลท์ เพื่อสอดแนมพฤติกรรม แต่กล้องสอดแนมจำนวน 67 ตัวก็ยังคงทำอะไรไลท์ไม่ได้ เมื่อเขายังคงสร้างรูปแบบฆาตกรรมให้ดำเนินต่อไปได้ แม้จะถูกจับตามองอย่างใกล้ชิด

L ท้าทายไลท์หลายอย่าง แต่ทุกครั้งก็ไม่เคยต้อนให้ไลท์จนมุมได้ จนกระทั่งเกิดคดี 'ชิโอริ' ขึ้น

     อาคิโนะ ชิโอริ (ยูคาชิอิ) คือ แฟนของไลท์ ที่ถูกคู่หมั้นของ FBI ที่ติดตามไลท์จับไป เพื่อบีบคั้นให้ไลท์ยอมรับว่า แท้จริงแล้ว ไลท์ ก็คือ คิระ

      L ติดตามคดีนี้อย่างใกล้ชิด เพราะสัญชาติญาณบางอย่างบอกเขาว่า ไลท์คือฆาตกร แต่ก่อนที่ทุกอย่างจะนำไปสู่บทสรุปของคดีคิระ L และไลท์ก็พบว่า คิระไม่ได้มีคนเดียวเสียแล้ว และนั้นหมายความว่า มี Death Note ในโลกนี้ถึง 2 เล่ม..!

 

--------------------------------------------------------------------------------

     Death Note ภาพยนตร์สุดฮิตที่กำลังถูกกล่าวขวัญถึงมากที่สุดในขณะนี้

ดัดแปลงจากการ์ตูนต้นฉบับ Death Note ฝีมือการประพันธ์ของ โอบะ สึงุมิ และภาพลายเส้นโดย โอบาตะ ทาเคชิ ที่มียอดขายทั่วโลกอันดับ 1 ทะลุ 15 ล้านฉบับ!!! ว่าด้วยเรื่องราวของ ยางามิ ไลท์ นักเรียนอันดับหนึ่งของประเทศ ผู้พบบันทึกมรณะ (Death Note) โดยบังเอิญ ซึ่งมันมีอำนาจในการฆ่าใครก็ได้ เพียงแค่รู้จักหน้าคนผู้นั้น แล้วเขียนชื่อลงไป คนๆ นั้นก็จะตายภายใน 40 วินาที... และนับจากวินาที
ที่ Death Note ตกลงมาบนโลก บทพิพากษาความยุติธรรมก็กำลังพลิกโฉมหน้าไป...

     Death Note ภาพยนตร์ญี่ปุ่นระทึกขวัญฟอร์มยักษ์แห่งปี! ด้วยทุนสร้างที่มากถึง 2000 ล้าน
เยน เทคนิค CG : คอมพิวเตอร์กราฟฟิค โดยบริษัท ดิจิตอล ฟอนเทียร์ สตูดิโอคอมพิวเตอร์กราฟฟิคที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออก เวอร์ชั่นภาพยนตร์เปิดตัวด้วยรายได้ 3 วัน 157 ล้านบาท เหนือ The Da Vinci Code ในญี่ปุ่น

     สำหรับบท ไลท์ ผู้เป็นทั้งฮีโร่และปีศาจในคนเดียวกัน ทัตสึยะ ฟูจิวาระ จาก Battle Royale,
  Battle Royale II: Requiem, Moonlight Jellyfish เป็นนักแสดงเพียงคนเดียวที่ถูกจับตามองว่า สามารถเล่นบทบาทยากๆ นี้ได้ เขาเคยรับบทบาทที่ซับซ้อนมาหลายบทเช่น Hamlet, บท

     โทชิโนริ ในเรื่อง Yoroboshi และบท อาคิยะ ใน Battle Royale ประสบการณ์เหล่านั้นช่วยทำให้ตัวละคร ยางามิ ไลท์ มีชีวิตชีวา

     เคนอิชิ มัตสึยามะ จาก Bright Future, Winning Pass และ Nana ประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนตัวเอง ด้วยการเมคอัพดวงตาในภาพยนตร์เรื่องนี้ เพื่อให้ดูเหมือนกับ “แอล” ในหนังสือการ์ตูนต้นฉบับ นิสัยการนั่งทับขาของแอล ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเคนอิชิ

      Death Note เป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของ เอริกะ โทดะ นางแบบวัยรุ่นยอดนิยม โดยเธอรับบท มิสะ อามาเนะ หรือ มิสะ มิสะ (คิระคนที่ 2)

 
   
     
   
นางสาวจุฑาทิพย์    ต่อพันธ์
เลขที่  37   ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/1
โรงเรียนนวมินทราชูทิศ   มัชฌิม  อำเภอเมือง  จังหวัดนครสวรรค์
   
SITEMAP