การละเล่นต่างๆในชุมชน

ในตำบลสลกบาตรมีศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นมากมายเช่น

รำวงย้อนยุค
ในตำบลสลกบาตรมีการละเล่นต่างๆมากมายทั้งการละเล่นที่เป็นประเพณีสืบต่อกันมาอย่างช้านานหลายชั่วอายุคนเเล้วนั้นยังมีการละเล่นของท้องถิ่นซึ่งคนในตำบลจะเป็นผู้ร่วมสืบสานต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่นอย่างเช่นรำวงย้อนยุคนี่ก็เป็นการละเล่นที่เป็นที่นิยมเล่นกันมากในหมู่คนผู้สูงอายุเพราะว่าในสมัยก่อนนั้นการเล่นรำวงมีการเเพร่หลายมากกว่าในปัจจุบันมากเเละในปัจจุบันได้มีการผสมผสานระหว่างดนตรีไทยเเละต่างประเทศเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัวทำให้ผู้เล่นเกิดความสนุกสนานมากยิ่งขึ้นอีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้วัฒนธรรมในท้องถิ่นยังคงอยู่ชั่วลูกชั่วหลานต่อไปและในปัจจุบันรำวงย้อนยุคยังสามารถสร้างรายได้ให้กับผู้เล่นโดยการตั้งคณะเเละเปิดการเเสดงตามงานต่างๆ

ลิเก
ในสมัยก่อนนั้นลิเกได้รับความนิยมกันอย่างเเพร่หลายเมื่อถึงคราวงานวัดงานวาจะต้องขาดไม่ได้เลยทีเดียวเพราะว่าเป็นการเเสดงที่ใช้ถ้อยคำ ทำนองการร้องที่เเปลกกว่าการร้องเพลงเเบบธรรมดา ทำให้เกิดความสนุกสนานสร้างความเพลิดเพลินให้กับผู้ชมได้ไม่น้อย เเต่ก็มีส่วนน้อยที่จะร้องลิเกได้ นอกเสียจากว่าจะหัดร้องกับครูลิเก อย่างไรก็ตามเอกลักษณ์ความเป็นไทยอย่างลิเกนี้ก็ยังไม่สู
ญหายจากตำบลสลกบาตรไปอย่างเเน่นอน

มวยวัด

นี่ก็เป็นอีกการละเล่นหนึ่งที่สามารถสร้างความตื่นเต้นเร้าใจให้กับผู้ชนได้มาก การละเล่นนี้จะจัดขึ้นเฉพาะงานประจำปีของตำบล ถ้าท่านใดอยากชมงานประจำปีนี้จะจัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์

งิ้ว
การละเล่นนี้มีการเปิดเเสดงตามงานประจำปีเรียกได้ว่าถ้าไม่ได้เกิดในตระกูลคนจีนเเล้วจะไม่มีทางเเปลภาษาออกได้อย่างเเน่นอน งิ้วเป็นการละเล่นที่ชื่นชอบสำหรับคนไทยเชื้อสายจีนในตำบลสลกบาตรถ้าท่านใดอยากชมงานจะมีวันที่ 20 - 25 ธันวาคมของทุกปี

วงดนตรีลูกทุ่ง
ตำบลสลกบาตรมีวงดนตรีลูกทุ่งมากมายเปิดการเเสดงตามงานเลี้ยงต่างๆ มีเเดนเซอร์สาวสวย มีนักร้องสร้างความเพลิดเพลินให้กับผู้ชมได้ไม่น้อย

หนูนาพาโชค
การละเล่นนี้นิยมกันมากในสมัยก่อนคล้ายกับเป็นการเล่นพนันอย้างหนึ่ง โดยที่ผู้เล่นจะต้องเลือกว่าหนูนาจะวิ่งเข้าช่องไหน ถ้าเลือกถูกก็จะได้รับเงินรางวัล นิยมเล่นในงานวัดเท่านั้น

 
 
 
 
 
 
 
 
 
   
 
เว็บไซต์นี้ แสดงผลได้ดี บนความละเอียด 800x600 Text Size Medium
สร้างสรรค์โดยนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5  ปีการศึกษา 2549
โรงเรียนนวมินทราชูทิศ มัชฌิม อ.เมือง จ.นครสวรรค์
 
SITEMAP