ชุดนักศึกษาโชว์สัดส่วน ได้ใจวัยรุ่น


          ยังคงเป็นประเด็นที่ถูกกล่าวถึงอยู่เสมอสำหรับการแต่งกายของนิสิตนักศึกษาในปัจจุบัน ผู้ใหญ่ที่อาบน้ำร้อนมาก่อนมองว่า เป็นการแต่งกายที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง ขณะที่กระแสแฟชั่นเ ครื่องแบบนักศึกษาก็ยังคงเดินหน้าต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง จากเสื้อตัวเล็กพอดีตัวคนใส่ ก็แปรผันเป็นเสื้อรัดติ้วไซต์ sss หรือมากกว่านั้น ส่วนกระโปรงนั้นว่ากันว่าแค่สั้น ความยาวเหนือหัวเข่า และผ่าลึกอย่างเดียวไม่พอแล้วต้องโหลดเอวให้ต่ำสุดๆถึงจะเข้ากับยุคสมัย....
เห็นอย่างนี้ต้องถามไปยัง ผู้ทำหน้าที่ดูแล เกี่ยวกับนิสิต นักศึกษา ในมหาวิทยาลัยต่างๆ ว่าจะมี มาตรการ หรือจะทำอย่างไร กับเรื่องนี้ได้บ้าง “ไลฟ์ ออน แคมปัส” ได้สัมภาษณ์พิเศษกับรองอธิการฝ่ายกิจการนักศึกษา จากสองมหาวิทยาลัยในมุมมองจากอาจารย์ถึงลูกศิษย์ที่แต่งตัวในชุดนิสิตนักศึกษาแบบโชว์ส่วนสัด....

ผศ.พัชรี สวนแก้ว รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต กล่าวถึง การแต่งกายของนิสิต นักศึกษา ในปัจจุบันนี้ว่า หลายคนเท่าที่เห็น มักจะเลือกแต่งกาย ตามแฟชั่นมากไป แม้กระทั่งการแต่งกายในเครื่องแบบนักศึกษา ไม่ค่อยคำนึ่งถึงกฏระเบียบ ของสถาบันแต่กลับมองว่าชุดที่ถูกระเบียบนั้นเป็นอะไรที่เชย

        “เดี๋ยวนี้ชุดเครื่องแบบนักศึกษาที่ถูกระเบียบนั้นจะถูกมองว่าเป็นชุดที่ไม่ทันสมัยนิยม หลายคนเห็นว่าเชยก็จะไม่สวมใส่กัน ซึ่งเรื่องนี้อยากให้เขาได้ตระหนักถึงความสำคัญของการเป็นมหาวิทยาลัยด้วย อย่างเช่นเครื่องแบบนักศึกษาของมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิตบริเวณแขนเสื้อจะติดแถบชื่อของสถาบัน ซึ่งเห็นนักศึกษาหลายคนไปตัดแขนเสื้อออกให้มันสั้นกว่าเดิมซึ่งก็จะเหลือแต่คำว่าสวน พอเราเห็นก็เตือนเขาว่ามันไม่ดีนะเหลือ แต่คำว่าสวนดูมันยังไงๆอยู่ อยากให้เขาดูด้วยว่าแต่ละสถาบันมีกฎระเบียบวางไว้อย่างไรบ้าง”

          “การแต่งกายบางครั้งมันบ่งบอกในเรื่องของปัญหาทางเพศได้ คือสำหรับคนที่ชอบแต่งตัวตามแฟชั่นประเภทนุ่งกระโปรงสั้นๆเสื้อรัดๆ ดูแล้วมันล่อแหลมจะเป็นชนวนให้เกิดเหตุการณ์ไม่ดีได้ ซึ่งในปีนี้สำหรับเรื่องการแต่งกายทางมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิตได้มีการออกระเบียบประกาศใช้กฏกติกาว่าด้วยเรื่องการแต่งกายของนักศึกษา ซึ่งความจริงเรามีระเบียบนี้อยู่ตั้งแต่เริ่มตั้งสถาบันแล้วแต่ไม่ได้นำมาใช้ ซึ่งตามข้อตกลงจะบอกไว้ชัดเจนว่าหากนักศึกษาคนใดไม่ปฏิบัติตามหรือฝ่าฝืนทางมหาวิทยาลัยจะหักคะแนนความประพฤติทันที ถ้านักศึกษาคนใดถูกหักคะแนนจนถึง 40 คะแนน ทางเราจะทำหนังสือเชิญผู้ปกครองและจะถูกทำทัณบน”

          ในขณะที่การเรียนการสอนสมัยนี้มีการพัฒนาขึ้นมากทั้งในด้านเทคโนโลยีและบุคลากร แต่สังคมส่วนใหญ่ยังมองว่านักศึกษาหลายคนยังคงด้อยศักยภาพ ในเรื่องนี้ผศ.พัชรีให้ความเห็นว่า ในเมื่อทางมหาวิทยาลัยให้การอำนวยความสะดวกต่อนักศึกษาแล้ว นักศึกษาเองต้องพยายามไขว่คว้าหาความรู้ด้วยตัวเองด้วย

          “อยากให้นักศึกษาใช้สิ่งที่มหาวิทยาลัยสรรหามาให้ไม่ว่าจะเป็นสื่อการเรียนการสอน ซึ่งมีการพัฒนาไปไกลมากแตกต่างจากเมื่อก่อน อย่างเรื่องสื่อคอมพิวเตอร์ควรจะใช้ไปใน ทางที่เหมาะสมใช้เพื่อใฝ่หาความรู้คือ ต้องจัดการด้วยตัวเองว่า จะทำอย่างไรกับสิ่งที่ม ีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับตัวเองและสังคมมากที่สุด”


“สิ่งที่อาจารย์เองยังเป็นห่วงอยู่คือช่วงนี้เพิ่งเปิดเทอมจึงอยากฝากไปถึง น้องปีหนึ่งที่พึ่งเข้ามาเป็นเฟรชชี่ของสถาบัน จากนักเรียนมัธยมแล้วก้าวมาอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัยนั้น ยังต้องมีการปรับตัวกันค่อนข้างเยอะทั้งเรื่องของเวลาในการเรียน ในระดับอุดมศึกษาย่อมมีเวลามากกว่า ตอนเรียนมัธยม ต้องแบ่งเวลาให้เป็นอย่าได้หลงระเริงจนลืมการเรียน”
“ขณะเดียวกันยังมีเด็กอีกกลุ่มหนึ่ง ที่น่าเป็นห่วงไม่แพ้กัน คือ เด็กประเภทเรียนเก่งมาก พูดง่ายๆ ก็คือเป็นเด็กเรียน อาจารย์มองว่าเด็กกลุ่มนี้หลายคน ไม่ค่อยชอบทำกิจกรรมเพราะกลัวจะไปกระทบกับผลการเรียน ซึ่งหากคุณต้องการเรียนจบออกไปเป็น บัณฑิตที่มีศักยภาพได้นั้น จะต้องมีทั้งไอคิวและอีคิวไปพร้อมๆกัน ซึ่งต้องเริ่มขณะที่กำลังเรียนอยู่ใน มหาวิทยาลัยนี่แหละจะดีที่สุด หาไอคิวจากการเรียนจากอาจารย์ผู้สอน ส่วนอีคิวหาได้จากกิจกรรมต่างๆที่ทางสถาบันจัดให้”
          ด้านผศ.ชาลี ทองเรือง รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยนเรศวร ก ล่าวว่าน ิสิต นักศึกษาในปัจจุบันนี้ยังม ีจุดด้อยอยู่มาก โดยเฉพาะเรื่องของ การมีจิตสาธารณะ นั้นลดลงไปเยอะ ไม่ค่อยให้ความสนใจกับคนอื่น มองเรื่องส่วนตัวของตัวเองเป็นเรื่องสำคัญที่สุด
          “ความทันสมัยเริ่มมากขึ้นๆ ทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการบริการ เมื่อพวกเขาไม่พอใจก็เกิด การเรียกร้องมากขึ้นกว่าแต่ก่อน กล้ามากขึ้น บางครั้ง ดูเหมือนจะก้าวร้าวเกินไป มีความฟุ้งเฟ้อ มากขึ้น แต่ความรับผิดชอบกลับลดลง ให้ความเคารพคนอื่นน้อยลง” นอกจากนั้น ผศ.ชาลี ยังบอกว่าเรื่องการแต่งกายของนักศึกษา ทางมหาวิทยาลัยนเรศวร เริ่มให้อาจารย์แต่ละคณะไปคุยกับนักศึกษาในคณะของตนเอง ซึ่งบางคณะก็ได้มีการไปรณรงค์ด้วยวิธีการต่างๆ บางคณะนักศึกษาก็มีการตั้ง กลุ่มเพื่อตั้งข้อตกลงกันว่าควรจะมีขอบเขตในการแต่งกาย ให้ทั้งมหาวิทยาลัย และนักศึกษาพบกันคนละครึ่งทาง “ในส่วนของมหาวิทยาลัยต่างจังหวัดเอง ก็มีเรื่องเกี่ยวกับ การแต่งตัวมากเช่นเดียวกัน กับในกรุงเทพ แต่อาจจะน้อยกว่า เพราะม ีความทันสมัยช้ากว่าเล็กน้อย ซึ่งถ้าจะให้พูดในเรื่องนี้ส่วนตัวคิดว่าเป็นเรื่องที่ จะต้องใช้ระยะเวลามาก เพราะยิ่งเรา บังคับเค้ าด้วยวิธีการออกกฎ มากเท่าไหร่เค้าก็จะยิ่ง ต่อต้านมากเท่านั้น ทั้งหมดต้องขึ้นอยู่ที่ใจ ของเด็กเอง ต้องให ้เค้าภาคภูมิใจตนเอง”

          “ถ้าจัดกลุ่มนิสิตที่มีปัญหามากที่สุด ผมมองว่าจะเป็นกลุ่มนิสิต ภาคพิเศษของมหาวิทยาลัย นิสิตภาคนี้เขาจะมีความใส่ใจที่จะแต่งกายให้เรียบร้อยน้อย ที่น่าเป็นห่วงคือเด็กหลัง ห้องหมายถึงกลุ่มที่เข้าเรียนแล้วชอบนั่งด้านหลังห้อง เขาจะไม่ค่อยสนใจทั้งเรื่องของการเรียน จะเป็นการแข่งขันในเรื่องของการแต่งตัวมากเกินไป”
   รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษามหาวิทยาลัยนเรศวร ยังฝากแง่คิดในการดำเนิน ระหว่างอยู่ในวัยการเป็นนิสิตนักศึกษาว่า ทุกคนควรมองให้ไกลมากกว่านี้อย่ามองแค่วันนี้จะทำอะไร แต่ควรตั้งเป้าให้กับชีวิตตัวเองและลงมือปฏิบัติ รวมทั้งใช้ชีวิตให้คุ้มค่ากับสิ่งที่มีอยู่ในมหาวิทยาลัย
          “อยากให้นิสิตทุกคนใช้ชีวิตในการใฝ่หา ความรู้ในมหาวิทยาลัยให้มากที่สุด พยายามฝึกการทำงานร่วมกับผู้อื่นกับเพื่อนร่วมชั้นเรียนหรือเพื่อนร่วมสถาบัน ตั้งเป้าหมายของชีวิตระหว่างที่อยู่ในรั้วมหาวิทยาลัยและสิ่งที่ยังเป็นห่วงอยู่ตอนนี้คือนักศึกษาที่เรียบร้อยๆ คือไม่ใช่ว่าไม่ดีแต่เพียงแต่มองว่าคนประเภทนี้จะพะวงเรื่องเรียนมากไป ไม่อยากเข้าร่วมกิจกรรม อย่างที่บอกคือจะทำให้เขาไม่สามารถเข้ากับสังคมได้ ไม่สามารถจัดการกับปัญหาของตัวเองได้”

       “ทางออกที่ดีที่สุด คือให้เรียนไปพร้อมๆ กับการเข้าร่วม กิจกรรมที่ทางมหาวิทยาลัย ได้เตรียมไว้ให้ด้วยความพอเหมาะพอดี  ทั้งนี้อะไรที่มันมากไป หรือน้อยไปมันย่อมไม่ ส่งผลดีทั้งสิ้น ฉะนั้น การเดินบนทางสายกลางทำ ทุกอย่างให้เกิดความสมดุลจะดีที่สุด”
นอกจากนี้ผศ.ชาลี ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า สาเหตุหนึ่งที่ ทำให้การศึกษาของประเทศดูด้อยศักยภาพลงเป็น เพราะอัตราของนักศึกษาต่อจำนวนของอาจารย์นั้นไม่เพียงพอ จำนวนนักศึกษาในปัจจุบันเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ในขณะที่รัฐบาล กำลังลดปริมาณอาจารย์ลงอีก จึงทำให้อาจารย์เข้าไปให้ การดูแลและใกล้ชิดนักศึกษาแต่ละคนน้อยลงด้วย
 
 
     
     

เว็บไซต์นี้แสดงผลได้ดีบนความละเอียด 800x600 Text Size Medium
สร้างสรรค์โดยนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนนวมินทราชูทิศ มัชฌิม จังหวัดนครสวรรค์
การแข่งขันพัฒนาเว็บไซต์ ใน งานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ 2550 ณ มหาวิทยาลัยนเรศวร

 
SITEMAP