ในสายตากูรูแฟชั่น "ชุดนศ.รัดติ้ว"ดูยังไงก็ไม่เทรนดี้

      จากประเด็นเล็ก ๆ ในสังคมของกลุ่มชาวนิสิต นักศึกษา เรื่องการแต่งกายในชุดยูนิฟอร์ม นักศึกษาใส่เสื้อรัดติ้ว กระโปรงสั้นแค่คืบ ทำให้เรื่องนี้ต้อง ผลักดันเป็นภารกิจชาติที่ต้องแก้ไข อย่างเร่งด่วน แต่ไม่ถึงกับใช้วิธีบังคับอย่างเข้มงวด เพราะคำว่า นักศึกษาคือปัญญาชน ต้องยอมรับว่าแฟชั่นในชุดนักศึกษาเป็นเรื่องโก้เก๋ ถูกต้องในสายตานักศึกษาด้วยกัน แต่ในสายตาของผู้ใหญ่ หรือ เหล่าผู้คนรู้จริงด้านแฟชั่น เห็นด้วยว่าแฟชั่นชุดนักศึกษาเสื้อติ้วกระโปรงคืบ ดูไม่เข้าท่าเอาเสียเลย...

        เอกมล อรรถกมล บรรณาธิการนิตยสาร In style Thailand ในฐานะ ผู้ทำงานด้านแฟชั่นมายาวนานถึง 20 ปี สะท้อนมุมมองต่อชุดนักศึกษาในยุคสไตล์รัดติ้วว่า เสื้อผ้าที่สวมใส่จนเห็นเนื้อปลิ้นล้นออกมา มองยังไงก็ไม่สวย ยูนิฟอร์มเสื้อนักศึกษาเป็นผ้าสีขาวเนื้อบางอยู่แล้ว หากมาใส่ฟิต ๆ พอดีตัว มองมุมไหนก็ดูไม่ดี ถ้าจะใส่เสื้อพอดีตัวควรจะเหลือ ลำตัวเผื่อสักข้างละ 1 นิ้ว จะดูเทรนดี้น่ามองกว่า
        ส่วนกระโปรงสั้นยาวแค่คืบ แล้ว ยังผ่าด้านหน้า ไม่เหมาะสมกับยูนิฟอร์มของชุดนักศึกษา “กระโปรงสั้นที่ไม่ใช่มินิสเกิร์ต ใส่แล้วสวยควรมีความยาวประมาณ 18-19 นิ้วโดยวัดจากเอวลงมาไม่ว่าจะเป็นเอวต่ำหรือเอวสูง จะเป็นทรงเอ หรือจีบรอบก็ได้ กระโปรงสั้นแคบแล้วเอวต่ำ เวลาจะลุกนั่งก้มเก็บของ อาจหนีไม่พ้นคนโรคจิตแอบถ่ายคลิปวิดีโอฉาวได้”

        ส่วนรองเท้าที่ต้องมาพร้อมกับยูนิฟอร์ม กูรูด้านแฟชั่นยังบอกอีกว่าไม่เหมาะไม่ควร นักศึกษาใส่ยูนิฟอร์มแล้ว ใส่รองเท้าแตะหรือแม้กระทั่งรองเท้าส้นสูงที่ไม่รัดส้น เมื่อก้าวเดินรองเท้ากระทบกับพื้นเสียงดัง ดูแล้วไม่มีรสนิยมเอาเสียเลย ผิดกาลเทศะ แสดงถึงความไม่มีเทสต์ของผู้สวมใส่เอง

        “บางคนคิดว่าแต่งตัวตามแฟชั่น แล้วมั่นใจ เป็นสาวเปรี้ยวขึ้นมา จริง ๆ แล้วความมั่นใจต้องมาจากข้างใน มาจากคาแรคเตอร์ส่วนตัว ดูแล้วเป็นยูนิค บางคนใส่ชุดเดียวกันดูโก้ดูดีอยู่ที่บุคลิก บางคน ใส่แล้วหลุกหลิก เดินหลังค่อม ดูไม่ดีเอาเสียเลย คำว่าแฟชั่นกับชีวิตจริง นั้นคนละเรื่องกัน แฟชั่นนั้นอยู่แค่บนรันเวย์ทำเกินจริง เสื้อผ้าบนแคทวอล์กมาใช้ในชีวิตจริงไม่ได้” ผู้อยู่ในวงการแฟชั่นมายาวนานถึง 20 ปีให้ความเห็น

        อภิวัฒน์ ยศประพันธ์ สไตลิสต์ ชื่อดังอีกท่าน บอกว่า คำว่ายูนิฟอร์มไม่มีคำว่าแฟชั่น ชุดนักศึกษาที่ออกแบบมาได้ผ่านการกลั่นกรองมาแล้วว่าเหมาะสมกับผู้ที่อยู่ในสถานภาพนี้ ชุดนักศึกษาแสดง ออกถึงความเป็นพวก มีความศักดิ์สิทธิ์กว่าชุดฟอร์มของบริษัทร้านค้า

       นศ.ปี 1 สวมกระโปรงคลุมเข่า ใส่รองเท้าสีขาว ปีถัดมาให้ใส่รองเท้าหุ้มส้น เหล่านี้ถือเป็นความพอดี ประหยัดไม่คำนึงถึงแฟชั่น เพราะในสถานภาพนักศึกษาถ้ามัวแต่สนใจเรื่องแต่งตัว ก็ไม่เป็นอันเรียน ด้วยวัยของคนเป็นนักศึกษา ยังเป็นวัยรุ่น ความรู้สึกนึกคิดที่จะคำนึงถึงเรื่องความเหมาะสม มีมากกว่าเรื่องแฟชั่นและต้องแต่งตัวให้เข้าพวก ข้ออ้างสุดคลาสสิกของนักศึกษาที่อยากหนีกฎระเบียบที่ตั้งไว้ มักจะพูดกันเสมอ ๆ ว่า การแต่งตัวกับการเรียนคนละเรื่องกัน สไตลิสต์คนเดิม บอกถึงความคิดเห็นส่วนตัวว่า ตัวเองเคยเป็นอาจารย์สอนพิเศษในมหาวิทยาลัย พอจะสังเกตได้ว่าเด็กที่มุ่งมั่นแต่งตัวผิดกฎ จะสนใจการเรียนน้อยกว่าเด็กที่อยู่ในกฎระเบียบ “เด็กพวกนี้วัน ๆ จะเห็นภาพเดินใส่กระโปรงสั้น เสื้อรัดติ้ว ลาก รองเท้าแตะ ทำผมสีทอง ดูดน้ำสมูตตี้ ทำคอเอียงอยู่แถวสยาม สนใจแฟชั่นมากกว่าเรื่องเรียน”

        อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอแนะของคนที่สวมยูนิฟอร์มให้ดูดี มีกลิ่นอายแฟชั่น อยู่บนร่างกายบ้าง อภิวัฒน์ให้คำแนะนำ ว่าอยู่ที่การเลือกเนื้อผ้า และการวาง แพทเทิร์นดี ๆ จากดีไซเนอร์ชั้นนำ ที่จะมาตัดเป็นชุดนักศึกษา ตัวอย่างเช่นในวงการแฟชั่น เสื้อสีขาว ต้องตัดเย็บจากผ้าเนื้อ POPLIN ผ้าฝ้ายทอเนื้อละเอียดจากสวิส เมตรละ 1,000-2,000 บาท หรือผ้าโพลีเอสเตอร์ ที่เรียกว่า Cool wool เมตร ละ 700-800 บาท “ราคาของผ้าเนื้อดีมาตัดเป็นชุดนักศึกษาก็แพงอยู่ ดังนั้นยูนิฟอร์มที่ถูกต้องก็เหมาะสมแล้วสำหรับคนที่อยู่ในสถานภาพนักศึกษา” สไตลิสต์ผู้มีฝีปากคมคายว่า ในแวดวงแฟชั่นระดับแถวหน้าของเมืองไทย พิจิตรา บุณยะรัตพันธ์ บุคคลอีกท่าน ที่ยอมรับฝีมือในสไตล์การออกแบบเสื้อผ้าของเธอ และยังเป็นผู้ออกแบบยูนิฟอร์มให้กับพนักงานการบินไทย และบริษัทชั้นนำ บอกว่า คำจำกัดความของยูนิฟอร์มไม่มีคำว่าแฟชั่น คือต้องตอบโจทย์ออกมาได้ว่า ใส่แล้วต้องดูสุภาพ ดูดี ไม่ใช่ใส่แล้วดูเซ็กซี่
แต่ถ้าโจทย์เป็นโรงแรม ชุดของพนักงานที่ทำงานในบาร์หรือเลานจ์ก็ถูกบังคับให้เสื้อผ้าดูเซ็กซี่ ต้องออกแบบให้เสื้อผ้าใส่แล้วดูสบาย ๆ ในสายตาของแขกผู้มาเที่ยวพักผ่อน ไม่ใช่เสื้อคอปิดแขนยาว ดูแล้วอึดอัด “ใส่เสื้อผ้าตามอำเภอใจ เสื้อ คับ ๆ กระโปรง ถือว่าเขาไม่ให้เกียรติสถาบัน ใส่เสื้อสีขาวเน้นรูปร่างเกินความ จำเป็น บ่งบอกอะไรคิดง่ายมาก คุณใส่กระโปรงสั้นแค่คืบก้าวขึ้นรถเมล์ ได้รับความสนใจจากคนประเภทไหนละ คิดว่ากลุ่มพวกนี้เป็นนิสิตปลอมนะที่แอบแฝงมาในรูปนักศึกษา ยูนิฟอร์มให้ความสำคัญต่อการเรียนการศึกษาไม่ได้ให้ มาอยู่ที่แฟชั่น ถ้าอย่างนั้นต้องไปอยู่โรงเรียนแฟชั่น”


        การแต่งกาย มีส่วนสำคัญทำให้บุคคลนั้นน่าดูมองในสายตาของคนทั่วไป การเลือกสรรเสื้อผ้าให้ถูกกับบุคลิก กาล เทศะเป็นส่วนสำคัญ มุมมองของนักพัฒนา บุคลิกภาพ ประณม ถาวรเวช จากสถาบัน พัฒนาบุคลิกภาพจอห์น โรเบิร์ต เพาเวอร์ส กล่าวว่าการแต่งกายที่เสริมบุคลิกภาพ ต้องประกอบไปด้วย กาลเทศะ หน้าที่การงาน พรางรูปร่าง และเหมาะกับวัย ดังนั้นในสถานภาพนักศึกษา ต้องใส่ยูนิฟอร์มก็แต่งกายให้ถูกกับ กาลเทศะ ไม่ใช่ตามแฟชั่นดูแล้วโป๊ เปลือย สถาบันการศึกษาต้องให้เกียรติ ยิ่งทำให้เรามีค่า หากเราแต่งตัวออกมาเหมาะกับหน้าที่หรืองานที่ทำ เสียงชื่นชมความเลื่อมใส ศรัทธา จะตามมา ทำให้คนคนนั้นมีเสน่ห์เพิ่มขึ้น กระแสนักศึกษาแต่งกายผิดระเบียบ ประเด็นหนึ่งที่มุ่งไปคือมหา วิทยาลัยไม่ใส่ใจที่จะบังคับให้นิสิตนักศึกษาแต่งกายถูกระเบียบ โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยเอกชนดูจะย่อหย่อนเกี่ยวกับเรื่องนี้

        ผู้ช่วยศาสตราจารย์ วรรณิภา ทัพวงศ์ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ ชี้แจงว่า เท่าที่พูดคุยกับนักศึกษาหาเหตุผลว่าทำไมต้องแต่งตัวไม่เรียบร้อย ตามแฟชั่น ส่วนใหญ่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า หากแต่งตัวเรียบร้อยเขาจะรู้สึกว่าแปลกแยก เข้ากลุ่มเพื่อนไม่ได้ ความรู้สึกอย่างนี้จะเกิดขึ้นกับเด็กที่อยู่ในวัยนี้ ดังนั้นเราจะให้ความเข้าใจกับเขา พูดแนะนำตักเตือน จะไม่ใช้วิธีบังคับ เพราะวิธีนี้จะยิ่งทำให้เด็กก้าวร้าวมากขึ้น เกิดความรู้สึกต่อต้านขึ้นมา ไม่ชอบ เกลียดไปเลย เราจะดูแลเขาเหมือนลูก ไม่ถึงขั้นที่ต้องให้ยามทำหน้าที่ห้ามนักศึกษาเข้าสถาบันเหมือนบางสถาบัน รองอธิการบดีบอกว่ามาตรการ ที่ทางมหาวิทยาลัยใช้ หากนักศึกษาแต่งกายผิดระเบียบ 7 ครั้ง จะใช้วิธีลงโทษด้วยการให้ เด็กมาเข้าค่ายโครงการอบรมบุคลิกภาพ เป็นเวลา 2 วัน 1 คืน เพื่ออบรมสร้างจิตสำนึก พาไปวัด วิธีนี้ช่วยฝึกนักศึกษาให้อยู่ ร่วมกับผู้อื่นด้วย แต่กับนักศึกษาที่แต่ง ตัวถูกระเบียบ จะมีเกียรติบัตรมอบให้ ซึ่งแต่ละเทอมมีนักศึกษาที่ได้รางวัลถึง 1,000 คน นิสิต นักศึกษาคือกลุ่มคนที่เรียกว่าปัญญาชน มาตรการเข้มงวดบังคับจึงไม่เหมาะไม่ควร จิตสำนึกความเหมาะสม และการให้เกียรติสถาบัน จึงเป็นสิ่งที่ปัญญาชนควร

 
 
     
     

เว็บไซต์นี้แสดงผลได้ดีบนความละเอียด 800x600 Text Size Medium
สร้างสรรค์โดยนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนนวมินทราชูทิศ มัชฌิม จังหวัดนครสวรรค์
การแข่งขันพัฒนาเว็บไซต์ ใน งานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ 2550 ณ มหาวิทยาลัยนเรศวร

 
SITEMAP