ประเพณี

งานประเพณีเจ้าพ่อเจ้าแม่และหลวงปู่ฤาษีนารายณ์
          หมู่ที่ 3 ตำบลหนองบัว จังหวัดนครสวรรค์ ประมาณ กลางเดือน มีนาคมของทุกปี (วันที่แน่นอนในแต่ละปี โทรถามได้ที่ สำนักงานอำเภอ โทร . 056-251956 , 056-251410

 

          ประเพณีบวชนาคหมู่ที่วัดหนองกลับ และ วัดเทพสุทธาวาส ในเขตตำบล หนองกลับทั้ง 2 แห่ง
          วัดหนองบัว ตำบลหนองกลับ และวัดเทพสุทธาวาส ตำบลหนองกลับ อำเภอหนองบัว จังหวัดนครสวรรค์ สำหรับวัดหนองกลับ จัดประมาณกลางเดือน มีนาคม ของทุกปี สำหรับวัดเทพสุทธาวาส จะจัดประมาณ ต้นเดือน เมษายน ของทุกปี ผู้สนใจร่วมงานและพิธีบวช ติดต่อได้ที่ สำนักงานอำเภอหนองบัว โทร. 056-251410 , 056-251956

ลอยกระทง


          ก่อนที่โรงเรียนเปิดเทอม 2 ก็ไปช่วยชาวบ้านทำกระทงที่วัดเทพสุทธาวาส โดยมีครูและเด็กนักเรียนโรงเรียนที่ชื่อเดียวกับวัดไปร่วมด้วย และก็สลับไปช่วยจัดรถแห่กระทงของโรงเรียน เพื่อร่วมขบวนในวันที่ 2 พฤศจิกายน ตอนนั้นก็วุ่นไปหมด ทั้งคน ทั้งคอม ฯ (เดี้ยงขึ้นมา จนต้องไปลงวินโดวส์ใหม่) ช่วงที่คอม ฯ กำลังซ่อมอยู่นั้น พอดีทางเทศบาล ฯ ก็ติดต่อมาให้ผมอัดสปอตรถแห่ งานวันลอยกระทง เลยต้องเร่งช่างซ่อมให้เสร็จเร็ว ๆ และต้องลงโปรแกรมที่จำเป็นต้องใช้ด้วย

 

          คืนวันที่ 1 พฤศจิกายน ก็ไปช่วยขายกระทงที่งาน ซึ่งในงานก็มีมหรสพแค่ ลิเก และการแสดงดนตรีเท่านั้น ส่วนผมก็ไปช่วยตั้งแต่ 19.45 น. กลับบ้านประมาณ 3 ทุ่มครึ่ง โดยหารู้ไม่ว่าอีกฝั่งหนึ่ง ก็คือ ที่วัดหนองบัว หนองกลับ เค้ามีอะไร (โปรดติดตามต่อไป)

 

          วันที่ 2 พฤศจิกายน ตั้งแต่เวลา 3 โมงเย็น ก็มีขบวนแห่กระทงจาก 14 ชุมชน โดยเริ่มต้นที่บริเวณสระน้ำที่ใช้จัดงานประจำปีช่วงเดือนมีนาคม ก่อนที่เคลื่อนขบวนไปยังวัดหนองบัว หนองกลับ กว่าจะจบขบวนก็ราว ๆ 6 โมงเย็น ก็เลยรีบกลับไปบ้านเพื่อเปลี่ยนเสื้อผ้า และมาที่วัดอีกรอบหนึ่ง เพราะจะมาบันทึกภาพงานนี้กันในภาคค่ำ

 

          สำหรับในภาคค่ำก็มีการแสดงดนตรีจากคณะ BLACK ON STAGE ก่อนที่จะมีการประกวดนางนพมาศ ซึ่งมี 2 ส่วน นั่นคือ กลุ่มชุมชนและสถานศึกษา และผู้เข้าประกวดทั่วไป

 

          ซึ่งภาพที่ผมนำมาตรงนี้เป็นการประกวดนางนพมาศในกลุ่มชุมชนและสถานศึกษา ซึ่งทางโรงเรียนก็ได้ส่งเข้าร่วมงานด้วย ซึ่งงานนี้มีของที่ระลึกจากฝ่ายจัดกิจกรรมทุกคนครับ ส่วนภาพผู้เข้าประกวดทั่วไปไม่ได้ถ่ายครับ เพราะดึกมาก

 

   
     

เว็บไซต์นี้ แสดงผลได้ดี บนความละเอียด 800 x 600 Text Size Medium
สร้างสรรค์โดยนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ปีการศึกษา 2552
โรงเรียนนวมินทราชูทิศ มัชฌิม อ.เมือง จ.นครสวรรค์
SITEMAP