การปฎิบัติตนในการดำรงชีวิตให้ยืดยาวนั้นเป็นสิ่งสำคัญยิ่งการมีสุขภาพจิตที่สมบูรณ์อยู่ในร่างกายที่แข็งแรงจึงเป็นสิ่งสำคัญยอดปรารณนายิ่งกว่าทรัพย์ศฤคารใดทั้งสิ้น หลักเบื้องตนในการปฎิบัติตน เพื่อให้สุขภาพยืนยาวคือ ต้องรู้จักวิธีกิน กินให้เป็นกินให้ดี กินให้ครบถ้วน

กินให้ครบถ้วน
   การดูแลสุขภาพขั้นพื้นฐานทำไดโดยการกินให้ครบ 3 มื้อ โดยเฉพาะมื้อเช้ารู้จักพักผ่อนให้เพียงพอนอนหลับคืนละ6-8ชั่วโมงควบคุมน้ำหนักร่างกายให้เหมาะสมงดสูบุหรี่หรือยาเสพติดทุกชนิด ออกกำลังกายสม่ำเสมอรับประทานอาหารให้ครบทั้ง5 หมู่ทุกวัน คือ เนื้อ (โปรตีน) ข้าว(แป้ง) ผัก( วิตามิน) ผลไม้ ไขมัน เกลือแร่ และน้ำดื่มบริสุทธิ์อย่างเพียงพอ  และมีเวลาพักผ่อนเพื่อผ่อนคลายความตึงเครียด เช่น ใช้เวลาว่างทำงานอดิเรก การกินโปรตีนหรือไขมันสำหรับผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุควรใช้ความระมัดระวัง อย่าให้ได้รับมากเกินวามจำเป็นถ้าท่านกินอาหารที่มีโปรตีนและโปรตีนมาก2มื้อติดต่อกันมื้อต่อไปควรให้ได้รับน้อยลงและให้ได้คาร์โบไฮเดรตให้มากขึ้นเพื่อทดแทนสัดส่วนของผักและผลไม้จะทำให้ท่านไดรับไวตามินและเกลือแร่อย่างเพียงพอ  นอกเหนือจากอาหารหมู่อื่นๆที่ไดรับอยู่แล้ว เพราะถ้าท่านขาดไวตามินและเกลือแร่แล้วจะทำให้อ่อนเพลีย ง่วงนอนตลอดเวลาไม่อยากลุกจากเตียงในตอนเช้า การได้รับน้ำตาลจากของหวานมากเกินความจำเป็นก็เป็นสิ่งก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพได้เช่นกัน เพราะจะไม่ให้คุณค่าทางสารอาหารเลยให้แต่แคลอรี่อย่างเดียวท่านควรดื่มนมหรือโยเกิร์ตและผลิตภัณฑ์ที่ได้จากนมจะทำให้ท่านได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอ โดยเฉพาะเด็กที่กำลังจะเจริญเติบโตจะขาดสารอาหารที่สำคัญเหล่านี่ไปไม่ได้

   การดื่มน้ำสะอาดบริสุทธิ์อย่างเพียงพอจะทำให้เกิดความสมดุลทั่วกันในร่างกาย และน้ำช่วยรักษาอุณหภูมิ เป็นสารละลายช่วยทำให้เกิดปฏิกิริยาเคมีในร่างกายดำเนินต่อไป และอีกประการคือ ไม่ควรกินอาหารรสเค็มจัดจนเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาความดันโลหิตสูงด้วย

ทำไมบางคนกินจุ
    ท่านคงอาจจะเคยเห็นบางคนที่กินอาหารไปได้ไม่นานเกิดความรู้สึกหิวขึ้นอีกทั้งๆยังไม่ถึงเวลาอาหารมื้อต่อไปความเป็นจริงนั้นเมื่อท่านกินอาหารมากเกินความต้องการ มิได้หมายความว่าท่านมีอาการหิวแต่อาจเป็นเพราะว่าร่างกายของท่าน อาจเกิดปฏิกิริยาต่ออาการบางอย่างที่สามารถแก้ไขได้สาเหตุเหล่านี้ได้แก่ร่างกายของท่านได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ เช่น สารอาหารที่ย่อยแล้วมีกากอาหารมากขึ้นกากอาหารเหล่านี้จะทำให้อาหารเคลื่อนออกจากกระเพาะในเวลาที่ช้าลงทำให้แป้งแปรสภาพมาเป็นกลูโคสช้าลงและตับไม่ต้องทำงานหนักในการรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ดั้งนั้นถ้าท่านได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอตับก็ไม่ต้องทำงานหนักโดยไม่จำเป็น

แหล่งอ้างอิง: จากหนังสือการสร้างเสริมสุขภาพคนยุคใหม่. ผู้แต่ง: ดร.จรวยพร ธรณินทร์

 
     
   
เว็บไซต์นี้ แสดงผลได้ดี บนความละเอียด 1024x768 Text Size Medium
วิชา การพัฒนาเว็บไซต์เพื่อจัดทำโครงงาน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ปีการศึกษา 2555
โรงเรียนนวมินทราชูทิศ มัชฌิม อำเภอเมืองฯ จังหวัดนครสวรรค์
   
SITEMAP