ประโยชน์และสถานที่ปลูก
ผักกินใบกินต้น
ผักกินฝักกินผล
ผักกินหัวกินราก
ผักกินดอก
พืชผักสวนครัว
แบบทดสอบหลังเรียน
เว็บไซต์ครูผู้สอน
คณะผู้จัดทำ
 

ผักกินใบกินต้น

   ผักบุ้ง ลักษณะ: เป็นพรรณไม้เลื้อยชนิดหนึ่งที่มีเนื้ออ่อน  ลำต้นจะกลวงและเป็นปล้อง ๆ มีสีเขียว  จะเลื้อยขึ้นแผ่ตามหน้าน้ำ  หรือในที่ลุ่ม  ตามพื้นที่มีความชื้น  และแฉะ  ใบมีสีเขียวเข้ม  ลักษณะของใบจะเป็นรูปสามเหลี่ยมมุมแหลม จะออกเป็นใบเดี่ยวสลับทางกันตามข้อต้น  ใบยาวประมาณ 2-3 นิ้ว  ลักษณะของดอกเป็นรูประฆังเล็ก  มีสีม่วงอ่อน ๆ หรือสีชมพู  ดอกจะบานเต็มที่ประมาณ  2 นิ้ว  ดอกจะดกในฤดูแล้ง แก้โรคประสาท  ปวดศีระษะ  บำรุงสายตา  แก้ตาฝ้าฟาง  แก้เบาหวาน  เป็นยาระบายอ่อน ๆ แก้ริดสีดางทวาร  แก้เลือดกำเดาออก  แผลฟกซ้ำ  ไอเรื้อรัง และผักบุ้งเป็นผักที่มีฤทธิ์เย็นจึงช่วยบรรเทาอาการร้อนในได้ แต่อย่าผัดน้ำมัน เพราะเวลาร้อนใน เขาจะให้เลี่ยงอาหารมัน ให้เป็นผักบุ้งลวก หรือกินสดดีกว่า

     กะหล่ำปลี ในกะหล่ำปลีมีสารเอสเมธิลเมโธโอนิน สามารถรักษาโรคกะเพาะอาหารและมีสารกอยโตรเจนที่ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคคอพอก นอกจากนั้นยังพบว่ามีสารต้านมะเร็งโดยเฉพาะหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งลำไส้  มีการวิจัยพบกะหล่ำปลีใช้ประคบเต้านมลดปวดแก้นมคัดแม่หลังคลอด

แยกได้เป็นสามชนิด 3  คือ

        กะหล่ำปลีธรรมด

        กะหล่ำปลีแดง( Red Cabbage)

        กะหล่ำปลีใบย่น (Savoy Cabbage )

 

       ผักกาดขาว เป็นผักสามัญที่เห็นกันทั่วไป แต่มีคุณค่าทางอาหารมากมายชนิดต้องแปลกใจ ผักกาดขาวอุดมไปด้วย โฟเลต ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ในระยะ 3 เดือนแรก ถ้าแม่ได้รับโฟเลตน้อยเกินไป การสร้างระบบประสาทและ DNA ของทารกอาจผิดปรกติได้ นอกจากนี้โฟเลตยังช่วยทำให้เม็ดเลือดแดงแข็งแรงอีกด้วย ผักกาดขาวมีสรรพคุณหลายด้านทั้งช่วยย่อยอาหาร ขับปัสสาวะ แก้ไอ ขับเสมหะ แก้พิษสุรา ซ้ำเส้นใยอาหารที่มีอยู่มากในผักกาดขาวยังช่วยให้ผู้ที่ท้องผูกบ่อยๆผ่อนหนักเป็นเบาได้

   

   
   
     
   
     
  เว็บไซต์นี้ แสดงผลได้ดี บนความละเอียด 1024x768 Text Size Medium
  วิชา การพัฒนาเว็บไซต์เพื่อจัดทำโครงงาน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ปีการศึกษา 2555
  โรงเรียนนวมินทราชูทิศ มัชฌิม อำเภอเมืองฯ จังหวัดนครสวรรค์
     
  SITEMAP