เรื่องคนขี้เหนียวกับทองคำ

        ชายคนหนึ่งเป็นคนขี้เหนียว เขามักจะเอาสมบัติฝังดิน ไว้รอบๆ บ้านไม่ยอมนำมาใช้จ่ายให้เกิดประโยชน์ ต่อมาเขากลัวว่าจะไม่ปลอดภัยถ้าฝังเงินทอง ไว้หลาย เเห่ง เขาจึงขายสมบัติทั้งหมดเเล้วซื้อทองคำเเท่งหนึ่ง มาฝังไว้ที่หลังบ้าน เเล้วหมั่นไปดูทุกวันคนใช้ผู้หนึ่งสงสัยจึงเเอบตามไปดูที่หลังบ้านเเล้วก็ขุดเอาทองเเท่งไปเสียชายขี้เหนียวมาพบหลุมที่ว่างเปล่าในวันต่อ
มาก็เสียใจ ร้องห่มร้องไห้ไปบอกเพื่อนบ้านคนหนึ่ง เพื่อนบ้านจึงเเนะนำประชดประชันว่า "ท่านก็เอาก้อนอิฐใส่ในหลุมเเล้วคิดว่าเป็นทองคำสิ เพราะถึงอย่างไรท่านก็ไม่เอาเอามาใช้อยู่เเล้ว"

ข้อคิด    
        เปรียบได้กับคนในปัจจุบันที่บางคนก็ขี้เหนียวจนเกินไปไม่ค่อยให้ความช่วยเหลือกับผู้อื่นยามเดือดร้อนเวลาเกิดปัญหาขึ้นกับตัวเองก็จะไม่มีใครให้ความสำคัญกับเรา เพราะเราไม่เคยสนใจใครแม้แต่ช่วยเหลือทรัพย์สินเป็นของนอกกายเราได้มาควรรู้จักใช้สอยไม่ใช่เรามาเก็บไว้อย่างเดียวไม่ใช่ว่าให้เราใช้จ่ายฟุ่มเฟือยแต่อยากให้รู้จักการใช้จ่าย รู้จักบริหารเงินมันจะทำให้เรามีเหตุผลไม่ยึดติดกับอะไรมากเกินไปเรื่องนี้จึงสอนการเห็นคุณค่าของทรัพย์สินเงินทองมากกว่านั้นทำให้เกิดกิเลสตัณหามากมายในการดำเนินชีวิต ไม่ยอมลดละสิ่งของนอกกายที่ไม่ได้สำคัญอะไรมากกว่า คุณงามความดี ภายในจิตใจ ที่แสดงออกมา

ที่มา : http://xn--o3cdbi8era7aon.net/p=44

 
 
   
 
   
เว็บไซต์นี้ แสดงผลได้ดี บนความละเอียด 1024x768 Text Size Medium
วิชา การพัฒนาเว็บไซต์เพื่อจัดทำโครงงาน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ปีการศึกษา 2556
โรงเรียนนวมินทราชูทิศ มัชฌิม อำเภอเมืองฯ จังหวัดนครสวรรค์
   
SITEMAP