หน้าแรก
ข้อมูลส่วนตัว
บ้านของฉัน
สาระเรียนรู้
 

   บ้านหลังแรกของฉัน

            ก่อนอื่นก็ต้องแนะนำสถานที่ตั้งของบ้านฉันให้เข้าใจตรงกันซะก่อน : บ้านฉันอยู่บ้านเลขที่ 84 หมู่ที่ 2 ต.นาขอม อ.ไพศาลี จ.นคสวรรค์ 60220  ที่จริงบ้านก็ไม่ใช่ของฉันซะตั้งแต่แรกหรอก มันเคยเป็นเรือนหอของตากับยายมาก่อน แต่ตากับยายยกให้แม่ฉัน มันเป็นบ้านไม้ รอบๆบ้านก็มีแต่ต้นไม้ เต็มไปหมด มีทั้งที่ตั้งใจปลูกและก็ไม่ได้ตั้งใจปลูก แต่ถ้ามันรก ฉันก็ต้องตัดคนเดียวจนเหนื่อยทุกที นี่ถ้าฉันมีพี่หรือน้องสักคนก็คงจะเหนื่อยน้อยหน่อย
            ฉันอยู่บ้านกับแม่ 2 คน แล้วก็สุนัขอีก 1 ตัว มันชื่อ กระแต มันทำตัวเหมือนเป็นลูกของแม่ฉันอีก จนฉันงง มันไม่ค่อยเล่นกับสุนักตัวอื่นเท่าไหร่ อยู่แต่บ้าน บ้านของฉันมีญาติๆห้อมล้อม พอว่างจากงานก็จะมากินข้าว มานั่งคุยกัน ที่บ้านของยาย เพราะยายทำกับข้าวอร่อย ฉันยังดีใจที่บ้านฉันเป็นแบบนี้ ยังเหมือนชีวิตของคนสมัยก่อนอยู่เลย ถ้าถึงวันพระทีไร ก็จะมาช่วยกันทำบายสี ช่วยกันทำกับข้าวไปวัด พอที่วัดทำบุญเสร็จ ก็ต้องไปช่วยกันล้างจาน บ้านเราจะทำแบบนี้ตลอดมา ตั้งแต่ฉันจำความได้ ซึ่งถ้าเทียบกับปัจจุบันก็คงเหลือน้อยแล้ว แต่พอพูดถึงเรื่องวัด ถ้าเป็นไพศาลีแล้วก็ต้องเป็น "วัดหลวงพ่อดำ" เพราะเป็นวัดที่มีคนมาขอพรอยู่ตลอด มาแก้บนกันไม่เคยขาดสาย

               

            จากคำขวัญของอำเภอไพศาลีที่ว่า " หลวงพ่อโอนลือนาม หลวงพ่อดำลือเลื่อง เมืองเก่าเวศาลี หน่อไม้ดีรสหวาน ตำนานเขาหินกลิ้ง งามยิ่งรอยพระพุทธบาท รุกขชาติซับสมบูรณ ์"  ชื่อว่า "ไพศาลี" ก็คงมาจาก "เวศาลี" ซึ่งน่าจะเป็นชื่อเมืองเมื่อสมัยก่อน มีทั้งตำนานการแข่งกลิ้งหิน จนเป็นที่เรียกกันว่า "เขาหินกลิ้ง" มีทั้งน้ำตกซับสมบูรณ์ ฟังดูแล้วเหมือนจะร่มเย็น อุดมสมบูรณ์ แต่ถ้าใครมีโอกาศมาสัมผัสไพศาลีแล้วก็จะรู้เลยว่าร้อนมาก ฤดูร้อนเคยร้อนถึง 42 องศา แต่พอฤดูหนาวก็เคยหนาวถึง 18 องศา ฤดูฝน ฝนก็ไม่ค่อยตก แต่บ้านฉันจะไม่ร้อนมาก เพรา ะมีต้นไม้บังแดดบังลมเยอะแยะไปหมด แม่ฉันเคยบอกว่า "ถ้าแก่แล้วใครก็อยากกลับมาอยู่บ้าน ทำงานใกล้ๆบ้าน" แต่ตอนนี้ ฉันยังไม่ทันจะแก่ก็เป็นอย่างที่แม่พูดซะแล้ว.

 

บ้านหลังที่สองของฉัน

            ฉันยังจำได้เสมอว่าก้าวแรกที่ฉันได้เข้ามาอยู่ในโรงเรียนแห่งนี้นั้นมันรู้สึกดีแค่ไหน ฉันรู้สึกอบอุ่นมาก ไม่เคยคิดเลยว่าจะมีโรงเรียนที่ไหน ที่จะมาสอนร้องเพลงโรงเรียนให้ทุกกลางวัน และคงไม่มีที่ไหนที่จะค่อยจัดงานปีใหม่ จัดของให้เราจับฉลาก ค่อยจัดอาหารกลางวันไว้ให้กินเป็นกลุ่ม แล้วก็ต้องรอให้ทุกคนกินอิ่มพร้อมกับแล้วถึงจะปล่อยให้ไปเรียนได้ ได้ใส่ชุดลูกเสือเหล่าอากาศสีกรม ได้ชื่อว่าเป็นลูกนวมินทร์ มันมีศักดิ์ศรีมาก ครูบาอาจารย์อบอุ่น ไม่เคยคิดที่จะหวงความรู้กับเราเลย เป็นโรงเรียนเฉลิมพระเกียรติ ที่ปลูกฝังให้เป็นรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รักสถาบัน ฉันไม่เคยคิดว่าโรงเรียนฉันด้อยว่าใคร ฉันภูมิใจที่ได้เป็นลูกนวมินทร์ ดังคำขวัญที่ว่า
            "รักศักดิ์ศรี มีคุณธรรม นำวิชาการ สืบสารงานพระราชดำริ"

              

               ฉันอยู่โรงเรียนนี้มาตั้งแต่ ม.1 จนปัจจุบันก็อยู่ ม.5 แล้ว ไปโรงเรียนทุกวัน จนโรงเรียนเหมือนเป็นบ้านอีกหลังของฉัน ฉันเลยอยากจะมอบกลอนที่ฉันตั้งใจแต่งนี้ไว้ ด้วยความรักและความผูกพันธ์  ความว่า  "ยามมองเห็น งามเด่นเป็นสง่า ต้นพฤษา เหลืองทอง มองสระสวย ชั่งร่มเย็น เป็นสุข เอื้ออำนวย ล้ำค่าด้วย ความดี ที่มีมา น้ำเงินเหลือง โบกพริ่ว ปริวสไหว มองแล้วใจ สดชื่น เป็นหนักหนา กว่าจะเป็น นวมิน มัชฌิมา ด้วยเบื้องฟ้า ราชา องค์ภูมิมินทร์"

 
 
   
     
   
เว็บไซต์นี้ แสดงผลได้ดี บนความละเอียด 1024x768 Text Size Medium
วิชา การพัฒนาเว็บไซต์เพื่อจัดทำโครงงาน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ปีการศึกษา 2557
โรงเรียนนวมินทราชูทิศ มัชฌิม เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 42
   
SITEMAP