เทคนิคเลิกขี้เกียจ
 

ลองเปลี่ยนตัวเอง
          3 วิธีเปลี่ยนตัวเองจากคนขี้เกียจเป็นคนขยัน!

วิธีที่ 1 พูดกับตัวเองในสิ่งที่อยากทำในวันพรุ่งนี้ตอนก่อนจะตื่นและก่อนจะนอน
          บุคคลระดับโลก ทั้งนักจิตวิทยาที่โดยส่วนใหญ่ก็ยืนยันเลยว่า เขานี่แหละคืออดีตคนขี้เกียจสุดๆและหนึ่งในวิธีที่ทำให้เขาหายขาดจากนิสัยดังกล่าวได้ ก็คือวิธีที่ว่านี้แหละค่ะแต่ละคนที่บอกให้ทำวิธีนี้เป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จในระดับสูงทั้งนั้นไม่น่าเชื่อว่า เมื่อได้ทำแล้วพบว่านี่คือวิธีที่ทรงพลังที่สุดในวิธีทั้งหมดที่เคยได้ทำมาเลยตื่นปุ๊บทำปั๊บในทุกอย่างที่พูดกับตัวเองช่วงเคลื้มหลับเคลิ้มตื่นไว้เป๊ะเลยฉะนั้นหากคุณยังไม่เชื่อ คุณคงต้องลองพิสูจน์ด้วยตัวคุณเองแล้วล่ะนะคะ เคล็บลับสำคัญคือ ต้องสร้างภาพในหัวไปพร้อมกันด้วยว่าตัวเองกำลังทำทุกอย่างเหล่านั้นอย่างมีความสุขมากๆและช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการทำเทคนิคนี้ คือ ช่วงเคลื้มหลับเคลื้มตื่นค่ะ(เคล็บลับส่วนตัวของมีอีกอย่างคือ พึมพำกับตัวเองในใจในระหว่างวันด้วยเช่นว่า “ฉันชอบนั่งแก้งาน(เขียน)ที่สุด ตื่นมาก็อยากทำเป็นอย่างแรกเลย”ทั้งที่จริงก็ไม่ได้ชอบที่สุดหรอกค่ะ แต่พอพึมพำกับตัวเองว่าชอบบ่อยๆในที่สุดก็ชอบทำมันเป็นอย่างแรกของวันที่สุดจริงๆ )

วิธีที่ 2 เขียนชมตัวเองในเรื่องที่ทำสำเร็จ
          อย่างน้อยวันละ 5 รายการและเขียนตำหนิตัวเองหากไม่ยอมทำในสิ่งที่ควรทำในแต่ละวันด้วย
อย่างน้อยต้อง5 อย่างนะคะ แต่ยิ่งเยอะยิ่งดีและเพื่อประสิทธิภาพที่ดี ถ้าสัญญาอะไรกับตัวเองวันนี้แล้วไม่ทำ เขียนมันลงไปด้วยค่ะแน่นอนว่าการตำหนิตัวเอง มันคงไม่ใช่อะไรที่เราอยากจะเขียนแต่หากคุณเลือกที่จะสัญญากับตัวเองแล้วว่า คุณจะทำวิธีนี้ทุกวันจริงๆ และจะเขียนอย่างซื่อสัตย์ด้วยคุณจะรู้สึกละอายแก่ใจล่วงหน้าหากคิดจะทำอะไรเหลวไหลและมีความรู้สึกอยากทำในสิ่งที่ควรทำจริงๆให้สำเร็จเพื่อที่มันจะได้ถูกย้ายจากส่วนของการเขียนตำหนิตัวเอง ไปสู่ส่วนของการชมตัวเองและต้องขอบอกเลยว่า สำหรับชาวแกงค์คนขี้เกียจอยากขยันทั้งหลายถ้าทำแล้วหยุดเขียนเมื่อไหร่ โอกาสจะกลับมาขี้เกียจเหมือนเดิมมีสูงมากค่ะเพราะฉะนั้นเริ่มแล้วอย่าเลิกค่ะ แต่ที่สำคัญต้องมีความซื่อสัตย์ในการเขียนด้วยนะคะ
ห้ามแอบละเว้นอะไรเป็นพิเศษกันนะตัวเอง เพื่อการพัฒนาของเราเองถึงช่วงแรกๆจะมีแต่เรื่องน่าตำหนิตัวเองให้เขียนเยอะหน่อยแต่ถ้ากล้าหาญที่จะทำวิธีนี้อย่างสม่ำเสมอช่วงหลังๆจะกลายเป็นไม่มีอะไรน่าตำหนิให้เขียนเองค่ะ รับรอง

วิธีที่  3 ทำทั้งๆที่ขี้เกียจ : เลือกทำในสิ่งที่ขี้เกียจทำสุดๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละ ๑ อย่าง
          กำหนดให้มี 1 วันของสัปดาห์เป็นวันที่เราจะฝืนใจทำในสิ่งที่ขี้เกียจ
ยกตัวอย่าง : ถ้าเวลานั้นคุณกำลังรู้สึกว่า สิ่งที่ฉันขี้เกียจทำที่สุดของวันนี้แล้วคือล้างห้องน้ำให้เลือกการล้างห้องน้ำเป็นสิ่งที่คุณจะทำในวันนั้นเลยและรีบเริ่มทำมันเร็วเท่าไหร่ยิ่งดีไม่ว่าจะทำอย่างเอื่อยเฉื่อยแค่ไหน หรือในสภาพคลานไปทำ หรือทำไปร้องไห้ไปก็ตามฝืนทำมันเลยค่ะ อย่ารออยากแล้วค่อยทำจำไว้ว่านี่คือขั้นตอนหนึ่งที่จะทำให้เราเปลี่ยนตัวเองไปเป็นคนขยันที่เราอยากเป็นอยู่แล้วเพราะฉะนั้น สู้กันมันค่ะ เจ้าความขี้กียจนี่แหละ อย่าไปยอมแพ้
          บอกตัวเองไว้ สิ่งนี้จะทำให้ฉันเข้าใกล้ในสิ่งที่ฉันอยากเป็นที่สุดสิ่งนี้จะนำพาฉันไปสู่การเป็นเจ้าของความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่
อย่าไปฟังเสียงปีศาจจอมขี้เกียจที่เอาแต่คอยโอ๋เราว่า พอแล้วๆเสียงนั้นไม่ได้ช่วยให้ชีวิตคุณดีขึ้น มีแต่จะทำให้ชีวิตคุณถดถอยจงใส่เสียงใหม่ให้กับตัวเอง เช่น ถ้าแค่นี้เราทำไม่ได้วันนึงมีลูกมีหลานเราจะสอนเขาให้ทำในสิ่งที่เขาควรทำได้ยังไงบอกตัวเองว่านี่ไม่ใช่แค่การล้างห้องน้ำแต่มันคือทำสงครามข้าศึกของเราคือเจ้าปีศาจจอมขี้เกียจเราจะวางแผนการรบยังไงก็ได้ ข้อแม้เดียวคือ ต้องรบให้ชนะเท่านั้นแผนการรบในที่นี้ก็เช่น ถ้าให้ ล้างห้องน้ำเงียบๆอาจทำให้รู้สึกทรมานไปหน่อยสำหรับคนขี้เกียจก็ลองหาอะไรมาช่วยให้ตัวเองรู้สึกทรมานน้อยลง เช่น ฟังเพลงร๊อคไปด้วยล้างห้องน้ำไปด้วย
ลองฟังเพลงร๊อคไปด้วยทำไปด้วย แนะนำเพลง ยาพิษ ของวง Bodyslamรับรองขัดตามดนตรีเพลงนี้ โถส้วมได้สะอาดเหมือนซื้อมาใหม่และเมื่อมันสำเร็จลง คุณจะรู้สึกภูมิใจในตัวเองจำความรู้สึกภูมิใจนี้เอาไว้ค่ะ แล้วเขียนมันลงไปในบันทึกความสำเร็จตัวโตๆไปเลยว่านี่คือความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของคุณสมรภูมิรบครั้งต่อไป จะง่ายขึ้นเยอะและเพื่อให้ตัวเองมีกำลังใจในการทำทั้งๆที่ขี้เกียจในครั้งต่อไปอย่าลืมให้รางวัลตัวเองสำหรับการชนะใจตัวเองในแต่ละครั้งนะคะเช่น ตอนแรกว่าจะซักผ้าแค่ 5 ชิ้นไปๆมาๆหมดไปเอามาซักทั้งตระกร้าซะงั้นการขี้เกียจในเรื่องที่สำคัญกับชีวิต เราอาจคิดว่ามันเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่ถ้าเรามาทบทวนการใช้เวลาแบบคนขี้เกียจของตัวเองตลอดชีวิตของเราที่ผ่านมาเราก็จะพบว่า ถ้าเราขยันๆ ป่านนี้เราก้าวหน้าไปถึงไหนแล้วก็ไม่รู้ จริงไหมล่ะคะแต่ในเมื่อเรายังต้องทำเองอยู่ เราก็ต้องหาวิธีจัดการกับตัวเอง เช่น ถ้าไม่ชอบซักผ้าทีละเยอะๆ ก็ซักทีละน้อยๆทุกวัน
          ในวันหนึ่งวัน เราทำอะไรได้ตั้งเยอะนะคะ ทำไมเราเลือกที่จะทิ้งเวลาอันแสนมีค่าของเรา เผื่อนอนเปื่อยไปวันๆ หรือทำแต่อะไรที่ไม่เป็นสาระ และไม่ทำให้ชีวิตเราดีขึ้นล่ะคะจริงมั๊ย?คนไทยถ้าตั้งใจก็ไม่แพ้ชาติใดในโลกนะคะแต่มันต้องเริ่มที่เลิกขี้เกียจในเรื่องที่จำเป็นก่อนนี่แหละค่ะและนี่ก็คือ 3 วิธีที่ถือเป็นที่สุดสำหรับธิลักษ์ในการเปลี่ยนตัวเองจากคนขี้เกียจเป็นคนขยันค่ะ ถ้าคุณผู้อ่านไม่ค่อยแน่ใจว่าจะได้ผลจริง ขอให้ลองพิสูจน์ด้วยตัวเองกันดูได้เลยนะคะคอยเป็นกำลังใจให้เสมอคะขอให้เลิกขี้เกียจกันได้เร็วๆนะคะ ^_^
 

อยากประสบผลสำเร็จเรื่องการเรียน มีเคล็ดลับอย่างไร?

     เรื่องการเรียนทุกคนต้องมีประสบการณ์ที่ผ่านมาค่อนข้างคล้ายกัน คือ เมื่อสอบไล่ปลายภาคและเกรดออกต้องดูเกรดก่อน  พอผลที่ออกมาไม่ค่อยด๊ก็ตั้งใจว่าเทอมหน้าต้องตั้งใจเริ่มใหม่  เมื่อเปิดเทอมใหม่ก็ตั้งใจจะขยันอ่านหนังสือตามความตั้งใจแต่ก็ต้องหยุดลงเพราะเห็นเพื่อนๆไปเที่ยวเล่นสนุกสนาน คิดว่าไม่อ่านวันนี้คงไม่เป็นไรพรุ่งนี้ค่อยอ่านต่อคงไม่เป็นไร  จึงปล่อยผ่านไปทุกวันๆ จนกระทั่งตอนสอบจึงค่อยมาอ่านเมื่อผลก็ออกมาก็เป็นเหมือนเดิม ปรากฏว่าเป็นแบบนี้ทุกเทอมตั้งแต่ประถมจนจบมหาวิทยาลัย

     ซึ่งเด็ก 80-90% ส่วนใหญ่เป็นกัน พบว่าการอ่านหนังสือแต่ละครั้งต้องใช้กำลังเป็นอย่างมาก แต่ความจริงมีวิธีที่ดีกว่านั้น คือ ทำตารางชีวิตเราให้เป็นระเบียบทั้งเรื่องการบ้าน เรื่องงาน อ่านหนังสือ ทบทวนวิชาเรียน  เมื่อทำได้เป็นประจำจนติดเป็นนิสัยจะพบว่าเมื่อถึงเวลาเราจะทำเองโดยอัตโนมัติ ซึ่งใช้ความพยายามในตอนต้นเท่านั้น แต่ใครที่ไม่มีกิจวัตรประจำวันแบบนี้ตั้งแต่เล็กจนโต  ทุกครั้งที่หยิบหนังสือมาอ่านต้องใช้กำลังใจอย่างยิ่งยวดทุกครั้งมากกว่าการทำให้เป็นกิจวัตรประจำวัน  ทำให้คุ้นเป็นนิสัยซึ่งจะติดตัวเราไปตลอดเราก็จะเป็นผู้ประสบความสำเร็จ       

 


ที่มา : http://www.manager.co.th/Dhamma/ViewNews.aspx?NewsID=9570000048114

 
 
   
 
   
เว็บไซต์นี้ แสดงผลได้ดี บนความละเอียด 1024x768 Text Size Medium
วิชา การพัฒนาเว็บไซต์เพื่อจัดทำโครงงาน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ปีการศึกษา 2557
โรงเรียนนวมินทราชูทิศ มัชฌิม อำเภอเมืองฯ จังหวัดนครสวรรค์
   
SITEMAP