ไม้กวาด
   
        
ไม้กวาดเป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดที่คนส่วนใหญ่ รู้จักกันดี และเคยใช้อุปกรณ์ชนิดนี้ทำความสะอาดพื้นบ้านกันแล้ว หน้าที่ของไม้กวาดก็คือเก็บกวาด
สิ่งสกปรก หรือ สิ่งที่ต้องการกำจัดออกไปจากพื้น ซึ่งสิ่งสกปรกก็จะถูกกวาดมารวมกันแล้วโกยทิ้งลงถังขยะ หรือ กวาดทิ้งลงสู่ท่อระบายน้ำซึ่งสิ่งสกปรกหรือสิ่งที่ต้องการกำจัดออกจากพื้นนั้นก็มีทั้งแบบแห้ง แบบเปียก ลักษณะของพื้นที่กวาดเป็นพื้นเรียบ, พื้นขรุขระ หรือไม่ก็เป็นพื้นดิน สิ่งนี้ก็จะต้องใช้ไม้กวาดที่มีลักษณะแตกต่างกันออกไปตามลักษณะการใช้งาน
 
        
    ไม้กวาดมีอยู่หลายชนิด แบ่งตามชนิดของขนไม้กวาดที่เรารู้จักกันดีได้แก่
    
1. ไม้กวาดดอกหญ้า          เป็นไม้กวาดที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย ราคาไม่แพง ลักษณะของไม้กวาดเป็นด้าม มีทั้งด้ามยาวหรือด้ามสั้น ตรงปลายของด้ามไม้กวาดจะมีปลายก้านของดอกหญ้ามัดรวมกันอยู่ ตรงปลายของขนดอกหญ้าจะถูกจัดให้แผ่ออกอยู่ในลักษณะแบนเพื่อเพิ่มพื้นที่ในการกวาด ดอกหญ้านี้เป็นชื่อเรียกเฉพาะในภาคกลาง ส่วนภาคอื่น ๆ เช่นภาคเหนือจะเรียกดอกกง ภาคใต้เรียกดอกอ้อ และอาจจะยังมีชื่อเรียกต่าง ๆ ออกไปอีก ไม้กวาดชนิดนี้เหมาะสำหรับกวาดพื้นแห้ง ใช้กวาดฝุ่นผง ที่มีลักษณะเป็นผง เบา หรือ มีขนาดที่ไม่ใหญ่หรือหนักมาก ความยาวของไม้กวาดประมาณ 1 เมตร ใช้สำหรับยืนแล้วเดินกวาดพื้นได้ดี หากเป็นด้ามสั้นยาวประมาณ 1 ฟุต ใช้สำหรับกวาดสิ่งสกปรกที่อยู่บนโต๊ะ และ ยังมีด้ามไม้กวาดที่ยาวมากกว่า 2 เมตร ใช้สำหรับเขี่ยหยากไย่ที่อยู่บนเพดาน หรือ ที่สูงได้
    
2. ไม้กวาดทางมะพร้าว
         ขนของไม้กวาดจะทำจากใบมะพร้าว โดยเอาเฉพาะก้านที่อยู่ตรงกลางใบมาตากแห้ง ก็จะได้ก้านไม้ที่มีลักษณะแข็งและยืดหยุ่นแต่ไม่มาก นำเอาก้านมารวมกันและผูกติดกับด้าม ก็จะได้ไม้กวาดทางมะพร้าวมาใช้งาน ไม้กวาดชนิดนี้ ไม่เหมาะสำหรับกวาดสิ่งที่เป็นฝุ่น ผง หรือของที่มีขนาดเล็กมาก ยิ่งถ้าเป็นที่แห้ง ก็จะยิ่งทำให้กวาดไม่สะอาดเนื่องจะมีช่องว่างระหว่างขนไม้กวาดมาก ไม้กวาดนี้เหมาะสำหรับกวาดบนพื้นเปียก พื้นขรุขระ หรือบนพื้นดิน ใช้กวาดพวกสิ่งของขนาดใหญ่เช่นไบไม้, เศษกระดาษ, ส่วนวัตถุที่เป็นผงเช่นเศษดินหรือแป้ง ไม้กวาดชนิดนี้ จะทำงานได้ดีบนพื้นที่เปียกจะต้องมีการราดน้ำเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการกวาด
    
3. ไม้กวาดใยมะพร้าว
         ทำจากลูกมะพร้าว เอามาแต่เฉพาะส่วนกาบซึ่งจะมีส่วนประกอบเป็นเส้นใยเหนียว วิธีการทำต้องนำกาบมะพร้าวไปแช่น้ำ และแยกเอาส่วนที่เป็นใยออกมา แล้วจึงนำใยได้ได้ไปจัดเรียงให้อยู่ในลักษณะเป็นแผ่นที่สามารถใช้ในงานกวาดได้ แล้วจึงผูกด้วยหวายหรือเชือกกับด้ามให้แน่นไม้กวาดใยมะพร้าว เป็นไม้กวาดที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ ที่มีความคงทนมาก จนบางแห่งเรียกว่าไม้กวาดร้อยปี แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับแหล่งผลิตด้วยว่ามีความประณีตในการผลิตมากแค่ไหน มีการทาสารป้องกันมอด หรือแมลงกินไม้ ด้วยหรือไม่ ไม้กวาดชนิดจะมีราคาที่แพงกว่าไม้กวาดดอกหญ้ามาก ลักษณะการใช้งานก็เหมือนกับไม้กวาดดอกหญ้า คือใช้ได้ดีกับการกวาดฝุ่นผง ขยะชิ้นเล็ก ๆ บนพื้นเรียบ ไม่ควรใช้กับพื้นที่เปียกน้ำ เนื่องจากจะทำให้อายุการใช้งานสั้นลง ไม้กวาดพลาสติก ตัวขนไม้กวาดจะทำจากพลาสติกหรือวัสดุสังเคราะห์นำมายืดให้เป็นเส้นจากนั้นก็นำมารวมกันและจัดเรียงให้เป็นแผ่นเพื่อให้เหมาะสมสำหรับการใช้งาน ไม้กวาดชนิดนี้จะมีความคงทนมากกว่าไม้กวาดที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ และยังสามารถทำให้มีสีสันที่สวยงามได้ ที่สำคัญก็คือไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับมอดหรือแมลงมากินตัวไม้กวาด ตัวด้ามมีทั้งแบบเป็นพลาสติก หรือแบบที่เป็นโลหะ เช่นอลูมิเนียม เนื่องจากขนไม้กวาดทำจากพลาสติก จึงสามารถใช้กับพื้นที่เปียกได้ หรือสามารถล้างทำความสะอาดได้ ราคาของไม้กวาดชนิดนี้จะแพงกว่าไม้กวาดที่ขนทำจากดอกหญ้า แต่อาจจะราคาถูกกว่าไม้กวาดใยมะพร้าวจากบางแหล่ง เนื่องจากไม้กวาดใยมะพร้าวเป็นสินค้าหัตถกรรม และใช้ความประณีตในการผลิตค่อนข้างสูง แต่อาจจะมีความคงทนมากกว่า ลักษณะการใช้งานก็เหมือนกับไม้กวาดดอกหญ้า แต่สามารถล้างทำความสะอาดได้ และใช้กับพื้นที่เปียกก็ยังได้ แต่ยังมีข้อเสียก็คือพลาสติกอาจจะเสมอสภาพได้เมื่อมีอายุใช้งานที่มากขึ้น หากพลาสติกที่นำมาใช้ทำขนไม้กวาดมีคุณภาพต่ำ โดยเฉพาะเวลาถูกแสงแดดพลาสติกจะเสื่อมและเปราะ หมดอายุการใช้งาน อย่างรวดเร็ว

ที่มา : http://บ้านน่าอยู่.com/

 
     
   
เว็บไซต์นี้ แสดงผลได้ดี บนความละเอียด 1024x768 Text Size Medium
วิชา การพัฒนาเว็บไซต์เพื่อจัดทำโครงงาน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ปีการศึกษา 2557
โรงเรียนนวมินทราชูทิศ มัชฌิม
อำเภอเมืองฯ จังหวัดนครสวรรค์

   
SITEMAP