สรุปองค์ความรู้
 
            การเลือกของใช้ในบ้านเป็นสิ่งที่สำคัญเพราะในปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่มันจะละเลยการทำความสะอาดโดยคิดว่าเป็นเรื่องที่น่าเบื่อและละเลย การเลือกสินค้าที่จะนำมาใช้ในบ้าน เช่น การเลือกไม้กวาดคนส่วนใหญ่ก็มักจะคิดว่าแบบไหนก็เหมือนกันแต่ที่จริงแล้วไม้กวาดแต่ละแบบก็มีความแตกต่างกันไปไม้กวาดมีหลายรูปทรง โดยแต่ละรูปทรงได้ถูกออกแบบมา เพื่อให้สะดวกในการใช้งานที่แตกต่างกัน

1.ไม้กวาดมุมเฉียง
เป็นไม้กวาดที่ทำจากวัสดุสังเคราะห์ มีลักษณะแบน ปลายไม้กวาดตัดเฉียง สามารถ ทำความสะอาดบริเวณที่เป็นมุมและซอกต่างๆได้ดีกว่าไม้กวาดประเภทอื่นๆ

2.ไม้กวาดทางมะพร้าว
เป็นไม้กวาดที่เหมาะสำหรับการกวาดบนพื้นที่มีความขรุขระ อย่างโรงรถ ทางเดิน ลานปูน หรือพื้นที่ในสวน สามารถกวาดเศษผงที่มีขนาดใหญ่ได้ดี อย่างใบใม้, เศษหญ้า, ก้อนหิน ก้อนกรวดขนาดเล็ก ไม่เหมาะกับเศษผงที่มีความละเอียดมาก

3.ไม้กวาดขนสั้น
เป็นไม้กวาดที่มีขนสั้น ทำจากพลาสติกหรือไฟเบอร์ มีทั้งขนแข็งและอ่อน เหมาะสำหรับใช้งานทั้งภายในและภายนอกอาคาร ใช้ได้ดีในบริเวณที่มีเปียก หรือมีน้ำขัง

4.ไม้กวาดดอกหญ้า
คือไม้กวาดที่ใช้สำหรับกวาดบ้านทั่วไป มีขนอ่อน สามารถเข้าถึงพื้นที่ได้หลายรูปแบบ เช่น ซอก มุมต่างๆ, ใต้ตู้, ใต้โต๊ะ และเหมาะสำหรับฝุ่นที่มีขนาดเล็ก

5.แปรงปัดฝุ่น
เป็นแปรงที่มีด้ามและขนสั้น เหมาะสำหรับฝุ่นผงขนาดเล็ก ใช้งานได้ดีกับพื้นที่อย่างขอบหน้าต่าง, ชั้นหนังสือ, ตู้เก็บของ, โต๊ะ มีขนแปรงให้เลือกหลายแบบตามการใช้งานบนพื้นผิวที่ต่างกัน

6.ไม้กวาดข้าวโพด
เป็นไม้กวาดที่ทำจากต้นและใบข้าวโพดแห้ง การใช้งานคล้ายกับไม้กวาดทางมะพร้าว แต่ขนมีความอ่อนนุ่มากกว่า เหมาะสำหรับใช้งานภายนอกอาคารและเศษผงที่มีขนาดใหญ่ เป็นต้น
    
        ดังนั้นจึงแสดงให้เห็นถึงหน้าที่และบทบาทของไม้กวาดแต่ละอย่างว่ามีหน้าที่อะไรและสามารถทำความสะอาดที่ไหนได้บ้าง

ที่มา :http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=baansuansabuy&month
 
 
     
   
เว็บไซต์นี้ แสดงผลได้ดี บนความละเอียด 1024x768 Text Size Medium
วิชา การพัฒนาเว็บไซต์เพื่อจัดทำโครงงาน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ปีการศึกษา 2557
โรงเรียนนวมินทราชูทิศ มัชฌิม
อำเภอเมืองฯ จังหวัดนครสวรรค์

   
SITEMAP