ปลาเผาเกลือถือเป็นของดีประจำชุมชนตำบลเก้าเลี้ยวเพราะด้วยราคาที่ ถูกเหมาะสมตามราคามีตั้งแต่ 120-150 บาทปลาอบเผาเกลือ เมนูปลาแสนอร่อย รสชาติกลมกล่อมหอมอร่อย เนื้อปลาหวานๆ นุ่มๆ เสิร์ฟกับน้ำจิ้มรสเด็ด หอมอร่อยเข้ากัน รับประทานกับข้าวเหนียว ข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากค่ะ เรามีเคล็ดลับคือส่วนประกอบ
1.ปลาทับทิมตัวขนาดกลางๆน้ำหนักประมาณ 600-700 กรัม 1 ตัว
2.ตะไคร้ทุบพอแตก 2 ต้น
3.ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
4.เกลือป่น 300 กรัม
5.แป้งสาลี 100 กรัม
6.น้ำเปล่า ? ถ้วยตวง
วิธีทำปลาทับทิมเผาเกลือ
1.นำปลาทับทิมมาผ่าท้องควักไส้และเอาเหงือกปลาออกล้างปลาให้สะอาด
2.ยัดท้องปลาด้วยตะไคร้และข่าหั่นแว่นเพื่อดับกลิ่นคาวปลา
3.ผสมเกลือป่นกับแป้งสาลีใส่น้ำเล็กน้อยเพื่อให้ส่วนผสมเกาะตัวกัน
4.จากนั้นนำมาพอกบนตัวปลา พอกให้หนาจนมิดตัวปลา
5.นำไปเผาบนเตาถ่าน ประมาณ 20-30 นาที6.เสิร์ฟขณะร้อนๆจะทำให้ลอกหนังปลาได้ง่าย ทานคู่กับน้ำจิ้มได้หลายสูตรตามความชอบ เลือกปลานิลที่สดใหม่ ตาใสๆ จากนั้นนำปลาทับทิม มาขอดเกล็ดออก แล้วผ่าท้องควักไส้ออกให้หมด จากนั้นล้างน้ำให้สะอาดแล้ว สะเด็ดน้ำให้แห้ง จากนั้นนำเกลือป่นมาทาให้ทั่วๆ ตัวปลา จากนั้นนำตะไคร้ใบมะกรูด มายัดใส่ท้องปลาทับทิม จากนั้นห่อด้วย ใบตองและกระดาษฟอยล์อลูมิเนียม จากนั้นนำไปอบที่ความร้อน 220 องศา ใช้เวลาอบประมาณ 30 นาที ปลาอบจึงสุกพอดี จากนั้นพร้อมจัดเสิร์ฟ กับน้ำจิ้มรสเด็ด อร่อยเข้ากัน หวังว่าทุกท่านคงอร่อย กับปลาเผาเกลือ สูตรรสชาติกลมกล่อม หอมอร่อยปัจจุบันมีการเปิดร้านขายอยู่ทั่วไป ไม่เว้นแม้แต่ตลาดน้ำ องค์ประกอบที่ทำให้ร้านประสบผลสำเร็จ นอกจากอาหารสด ๆ และฝีมือในการทำแล้ว ต้องรู้จักพลิกแพลงปรับโฉมอาหารให้มีความหลากหลาย มีประโยชน์ถูกใจคนรักสุขภาพ และนอกจากปลาทะเล แล้วยังนำปลาน้ำจืดมาขายได้ด้วย ทีม “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูล “ปลาเผาเกลือ” ที่มีอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ มานำเสนอ...เปิ้ล-ศลิษา วงศ์ศิริ และ มะเฟือง-เสาวภักดิ์ วงศ์ศิริ สองพี่น้องเจ้าของร้าน “See’d Seafood ซี๊ด ซีฟู้ด” ตลาดน้ำขวัญ-เรียม เล่าว่า ชีวิตของพวกเธอผูกพันมากับอาหารมาตั้งแต่เด็ก เพราะตั้งแต่คุณย่า คุณยาย จนมาถึงรุ่นคุณพ่อคุณแม่ของพวกเธอชอบทำกับข้าวมาก

ซึ่งทุกครั้งพวกเธอก็จะลงไปเป็นลูกมือช่วยคุณแม่ทำกับข้าวเสมอมา ประกอบกับคุณพ่อมาทำธุรกิจร้านอาหาร พวกเธอจึงมาช่วยงานที่ร้านตลอด แต่ตอนหลังธุรกิจมีปัญหาจึงต้องปิดร้านไปโดยปริยาย“หลังเรียนจบไม่ได้ทำงานประจำที่ไหน พวกเราก็อยากทำงานอิสระ หรือไม่ก็เป็นธุรกิจเล็ก ๆ เป็นของตัวเอง จากนั้นก็แยกย้ายกันไปทำมาหากินตามที่ตัวเองถนัด ซึ่งก็ไม่พ้นอาชีพเกี่ยวกับอาหาร พอดีตลาดน้ำขวัญเรียมเพิ่งเปิด พี่เปิ้ล ก็มาขายอาหารทะเลนำร่องก่อน ปรากฏว่าขายดีมาก เรือขายของไม่สามารถรองรับกับจำนวนของลูกค้าได้ ต้องการขยายร้านต่อเป็นแพ จึงชวนตนมาร่วมหุ้นด้วย และช่วยคิดเมนูอาหารให้มีความหลากหลาย เพราะเรียนจบด้านคหกรรม อย่างปลาเผาเกลือธรรมดา ก็ปรับเป็นกึ่งเมี่ยงปลาเผา กระแสตอบรับดีเกินคาด”อุปกรณ์ที่ใช้ก็มี เตาสำหรับย่าง, ถาดหรือกระบะอะลูมิเนียม, กะละมัง, คีมคีบถ่าน และถ่าน ขณะที่วัตถุดิบหลัก ๆ คือ ปลาช่อน, ปลาทับทิม, เกลือป่น และตะไคร้เครื่องเคียงที่กินคู่กับปลา ก็ประกอบด้วย เส้นขนมจีนเส้นสด, มะเขือยาว, ผักกาดหอม, ผักกาดขาว และใบชะพลู ส่วนผักแกล้ม ก็มีใบสะระแหน่, โหระพา และแครอท เป็นต้นหัวใจสำคัญของอาหารชนิดนี้ เรียกว่า อยู่ที่ “น้ำจิ้มรสเด็ด” จะมีทั้งน้ำจิ้มเผ็ด หรือน้ำจิ้มซีฟู้ด รสชาติเปรี้ยว หวาน เค็ม จัดจ้านแซ่บสะใจ และน้ำจิ้มแจ่ว รสกลมกล่อม หวานอมเปรี้ยว
ที่มา : https://www.wongnai.com/restaurants/118958wL

 
 
   
 
   
เว็บไซต์นี้ แสดงผลได้ดี บนความละเอียด 1024x768 Text Size Medium
วิชา การพัฒนาเว็บไซต์เพื่อจัดทำโครงงาน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ปีการศึกษา 2560
โรงเรียนนวมินทราชูทิศ มัชฌิม อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์
   
SITEMAP